Bơi Lội

Bơi lội Việt Nam SEA Games 30: Ánh Viên và đồng đội liệu có thể ‘gánh’ 11 HCV?

SEA Games 30 – Chỉ tiêu 11 HCV của bộ môn bơi lội tại SEA Games 30 đang mang tới những sự hoài nghi nhất định từ NHM.

Còn nhớ tại SEA Games 29, bơi lội Việt Nam đã giành tổng cộng 10 tấm HCV trên 40 nội dung thi đấu, trong đó có 8 tới từ Anh Viên. Tài năng của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên là quá lớn để mang về những niềm vui cho thể thao nước nhà. Nhưng mặt khác, điều đó cho thấy sự phụ thuộc của bơi lội Việt Nam vào cô gái 22 tuổi.

Nguyễn Thị Ánh Viên – ‘Tiểu tiên cá’ và trách nhiệm nặng nề

Cho đến nay, Ánh Viên đã mang về cho thể thao Việt Nam tổng cộng 19 tấm HCV ở đấu trường SEA Games, một thành tích vô cùng đáng kinh ngạc ở tuổi 22. Sự tài năng của cô được biến thành sự đa năng ở đấu trường khu vực. Và các HLV tuyển bơi Việt Nam đã xuất sắc khi tối đa hóa khả năng giành vàng của một cá nhân.

Hai kỳ SEA Games liên tiếp, cô gái trẻ có cho mình mỗi kỳ 8 tấm HCV. Một con số vô cùng ấn tượng, đủ để khiến tất cả các VĐV trên thế giới phải ngưỡng mộ. Nhiều VĐV có thể xuất sắc hơn Ánh Viên, nhưng để thi đấu 10 nội dung trong vòng chưa tới 10 ngày là điều khó khăn với bất kỳ ai.

Thế nhưng, khi bộ Văn Hóa – Thể thao và Du lịch đưa ra chỉ tiêu 11 tấm HCV cho bơi lội Việt Nam, trong đó có 8 của Ánh Viên đang khiến NHM cảm thấy lo lắng. Với sự sa sút trong thời gian gần đây, liệu ‘tiểu tiên cá’ có thể tiếp tục làm nức lòng NHM?

Cụ thể, thế mạnh của cô gái quê Cần Thơ nằm ở 2 khía cạnh của bộ môn bơi lội: Đó là kỹ năng bơi ngửa và cự lý trung bình (200 – 400 m). Ngoài ra, những kỹ thuật bơi khác của Ánh Viên cũng đều rất xuất sắc, dẫn tới nội dung hỗn hợp trở thành thế mạnh vượt trội. Về cơ bản, ở nội dung thế mạnh thì cô không có đối thủ ở khu vực.

Trong 8 tấm HCV mà Ánh Viên mang về tại SEA Games 2017, có các nội dung 200m, 400m, 800 tự do; 50m, 100m, 200m ngửa; 200m và 400m hỗn hợp. Ngoài ra, cô còn về nhì ở nội dung 100m tự do và 200m bơi ếch.

Xét về thế mạnh của Ánh Viên, có thể nói cô nắm chắc trong tay 3 tấm HCV là 400m hỗn hợp, 200m hỗn hợp và 200m ngửa. Đây là những nội dung mà cô đã đạt thành tích châu lục.

Trong khi đó, các nội dung bơi tư do cũng sẽ là một ‘mỏ vàng’ mà Ánh Viên có thể khai thác. Viên có thể lựa chọn kiểu bơi ngửa ở các cự ly này để cạnh tranh với các đối thủ, bởi nội dung tự do không quá bó buộc. Nhưng hầu hết các VĐV đều chọn bơi sải. Chỉ có điều, cự ly 50m quá ngắn sẽ gây khó cho cô gái ở chúng ta.

Cuối cùng, Ánh Viên cũng áp đảo ở 200m và 100m bơi ngửa, nhưng cự ly 50m luôn sẵn sàng xảy ra bất ngờ.

Mặc dù vậy, đó chỉ là những con số về mặt lý thuyết. Thực tế khi thi đấu, các VĐV tham dự nhiều nội dung sẽ bị hạn chế bởi lịch thi đấu dầy đặc của vòng loại và vòng chung kết, dẫn tới việc khó đảm bảo thành tích tối đa.

Ban tổ chức luôn sắp xếp lịch thi đấu ưu ái để các VĐV có thể tham dự nhiều nội dung. Nhưng tại Đông Nam Á thì điều này đôi khi không được đảm bảo. Vì thế, số lượng HCV của Ánh Viên có thể nhiều hơn và ít hơn, phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan.

3 chỉ tiêu HCV còn lại thuộc về những ai?

Ngoài Ánh Viên, chúng ta có 3 chỉ tiêu HCV cho môn bơi lội khác, thuộc về các kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (400 m tự do nam, 1.500 m); Nguyễn Hữu Kim Sơn (400 m hỗn hợp); tiếp sức nam 4 x 200 m (Hoàng Quý Phước, Trần Duy Khôi, Kim Sơn, Phạm Thanh Bảo).

Trong số này, nội dung 1.500m Nam của Việt Nam là ‘không có đối thủ’. Trước khi Huy Hoàng lập thành tích ấn tượng tại SEA Games 29, Lâm Quang Nhật cũng đã thống trị trong nhiều kỳ SEA Games liên tiếp. Đáng tiếc là Quang Nhật đã không còn thi đấu bơi lội mà chuyển qua 3 môn phối hợp cùng cựu kình ngư Kim Tuyến.

Cả Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Hữu Kim Sơn đều có xuất phát điểm là những VĐV cự ly trung bình và cự ly dài. Nhưng sau này, Kim Sơn đã chuyển sang thi đấu ở nội dung hỗn hợp và mang về tấm HCV cự ly 400m.

Một điều bất ngờ là hi vọng vàng ở nội dung tiếp sức nam 4 x 200 m (Hoàng Quý Phước, Trần Duy Khôi, Kim Sơn, Phạm Thanh Bảo). Quý Phước có thể coi là một VĐV kỳ cựu và Kim Sơn đã có được danh tiếng. Duy Khôi bất ngờ trở lại thành tích đỉnh cao trong năm qua sẽ góp mặt để giúp đội tiếp sức nam tạo nên bất ngờ. Nếu được, đây sẽ là bước đột phá của bơi lội Nam Việt Nam.

Các VĐV còn lại của Việt Nam không có nhiều hi vọng giành huy chương. Quý Phước và Lê Nguyễn Paul khó lòng cạnh tranh ở các cự ly ngắn trước các kình ngư Sinagapore, trong đó có Schooling. Lê Thị Mỹ Thảo có được thành tích tốt và cô sẽ là phương án thứ 2 trong nhưng nội dung mà Ánh Viên tranh tài và một số nội dung khác.

Cuối cùng, người từng được gọi là ‘tiểu Ánh Viên’ Nguyễn Diệp Phương Trâm chưa có được những bước tiến ổn định và khó lòng kỳ vọng vào chuyện cạnh tranh huy chương.

>>> Xem thêm: Mỹ Tiên – hot girl điền kinh sẵn sàng vô địch SEA Games 30 

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button
P

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!